Mỗi quốc gia trên thế giới đều có những nguyên tắc ăn uống riêng biệt. Bạn nên nhập gia tùy tục để tránh gây những hiểu lầm đáng tiếc xoay quanh bàn ăn.
Trung Quốc: Nguyên tắc thứ nhất cần nhớ là đừng bao giờ chĩa đũa vào người đối diện, đó là biểu hiện của sự khiếm nhã. Nguyên tắc thứ hai đó là không bao giờ cắt sợi mì khi ăn. Họ quan niệm rằng sợi mì càng dài tượng trưng cho việc sống thọ, cắt mì đồng nghĩa với chết sớm.
Chile: Bạn đừng bao giờ
dùng tay để ăn bất kỳ món nào ngay cả khi đó là pizza.
Italy: Khi bạn từ chối lần
đầu lời mời dùng bữa của một người Italy, điều đó có thể vẫn được chấp nhận.
Tuy nhiên, trong lời mời thứ hai, bạn nhất định phải nhận lời nếu không muốn
tình cảm rạn nứt.
Pháp: Người Pháp ăn uống rất
từ tốn, thậm chí là chậm chạp. Khi dùng bữa, bạn cũng đừng vội vàng ăn quá
nhanh. Họ cho rằng những người ăn nhanh sở hữu tính cách không tốt. Bạn không
nên bỏ lại thức ăn thừa, họ sẽ nghĩ rằng mình nấu ăn dở tệ.
Tanzania: Nếu được một gia
đình Tanzania mời dùng tiệc tối, bạn nên đến trễ 20 phút thay vì đến sớm vì có
thể khiến chủ nhà khó chịu.
Nga: Chỗ dành cho những
chai rượu vodka rỗng là dưới sàn nhà, nếu đặt trên bàn là dấu hiệu của chuyện
không hay sắp xảy ra. Họ cũng không dùng dao khi thưởng thức món ăn.
Ai Cập: Nếu món ăn bạn đang
dùng có phần nhạt hơn so với khẩu vị quen thuộc, đừng rắc thêm muối vì đây là
hành động có ý chê trách đầu bếp không nấu ăn ngon.
Kazakhstan: Trong một bữa
ăn có phục vụ trà, tách của bạn thường sẽ chỉ được châm một nửa. Người
Kazakhstan cho rằng nếu tách trà được châm đầy nghĩa là chủ nhà đang muốn tiễn
khách.
Nguồn: Doanh
Nhân Sài Gòn