Mực một nắng nướng Phan Thiết
Loại mực là chỉ phơi duy nhất
một lần nắng, thân ngoài ráo hẳn nhưng bên trong thịt vẫn còn tươi. Khi nướng lửa
nhỏ trên than bếp hồng, mực sẽ chuyển từ màu trắng tinh sang màu vàng, tỏa mùi
thơm tự nhiên, hòa quyện với vị cay nồng của tương ớt.
Gỏi ốc giác
Thịt những con ốc giác tươi
ngon được luộc chính, xắt sợi, thưởng thức cùng với thịt ba chỉ hoặc thịt lợn nọng
(phần cổ), đu đủ sống bào mỏng, rau răm xắt nhỏ, hành tây, đậu phộng rang, hành
phi… rưới nước mắm tỏi ớt chua ngọt.
Bánh hỏi lòng heo
Gồm bánh hỏi, lòng heo,
bánh tráng mỏng cùng với rau sống và nước chấm có xuất xứ từ xóm lụa – Phú Long
(nay là xã Hàm Nhơn huyện Hàm Thuận Bắc). Khi ăn, cuốn bánh tráng với bánh hỏi,
lòng heo, kẹp rau sống ở giữa rồi chấm nước mắm chanh đặc biệt. Món ăn có hương
vị lạ, vị béo ngọt của lòng heo, ngọt đượm tí chua của nước chấm quyện với rau
sống càng thêm ngon.
Cốm hộc
Món cốm làm từ gạo nếp
hương ngon được rang nở bung trộn đường cát sên với dứa, gừng, sau đó nhấn xuống
hộc để tạo thành những khối vuông. Cốm được gói bằng giấy màu, giấy bóng kính
hoặc giấy hoa văn đủ màu sắc.
Dông 7 món
Dông là loài bò sát đặc
trưng, sống trong những đồi cát ở Phan Thiết. Bữa tiệc Dông 7 món với nguyên liệu
chính là thịt Dông gồm có: Dông nướng, Dông rô ti, dông hấp, chả dông, gỏi
dông, cháo dông, và dông nấu dưa hồng. Đặc biệt, món gỏi dông được làm từ thịt
dông luộc xé nhỏ, ướp muối, đường, bột ngọt, tỏi giã nhỏ, hành tây, cà rốt,
hành khô và rau răm mấy lá ớt mỏng… trộn với rau sống, nước mắm me, ăn cùng
bánh tráng nướng giòn rất ngon. Ngoài ra, còn có món lẩu dong cá me chua cay.
Nước mắm Phan Thiết
Nước mắm Phan Thiết có màu
vàng nhạt, hương vị đạm đà, vị ngọt của cá cơm, cá nục rất thơm ngon.
Cua Huỳnh Đế Tuy Phong
Cua to bằng bàn tay, mình
khum tròng, thoạt nhìn giống con bọ khổng lồ, đầu hơi chúi xuống, có nhiều râu
vểnh lên, lưng có gai, càng và ngoe ngắn, khi luộc chín mai cua có màu đỏ rất đẹp.
Gạch cua ăn rất bổ dưỡng, không độc như ghẹ thường. Sớ thịt cua chắc, ngọt, dai
và thơm. Vỏ cua giòn, mềm, dùng răng cắn bể được. Đặc biệt cua Huỳnh Đế nấu
cháo rất ngon, ngoài ra có thể hấp cua Huỳnh Đế chấm muối tiêu chanh.
Bánh rế
Loại bánh nhỏ nhắn, có màu
đỏ như màu cánh gián với những sợi mảnh xoắn lại, đan vào nhau. Sợi bánh được
làm từ củ mì (sắn), khoai lang, trút vào khuôn hình cái vá (môi) ròi chiên
trong chảo dầu sôi. Khi vừa chín rưới ngay lên bánh một lớp đường sên sẵn. Bánh
rế đặc sản xuất xứ từ vùng Phan Thiết,
Phan Rang có sự hào quyện của những hương vị: bùi của tinh bột, béo của dầu, ngọt
của đường mật và sự giòn tan đến ngây ngất.
Bánh xèo Phan Thiết
Bánh xèo Phan Thiết được
làm từ bột gạo pha nước cốt dừa, chút bột nghệ cùng các loại hải sản và thịt lợn
ướp muối, tiêu, đường, tỏi,.. để làm nhân. Dọn lên thưởng thức cùng rau các loại
như: đọt bằng lăng, đọt xoài, đọt điều, đọt cách, lá mơ. Miếng bánh cuốn với
rau chấm nước mắm làm sẵn rất ngon miệng.
Canh Chua Hai Mọi Phan Thiết
Món canh chua đặc sản có xuất
xứ từ xã Châu Thành (Phan Thiết), có vị thơm ngon, đậm đà của thịt và trứng cá
dứa, trộn lẫn cới mùi gia vị nồng nàng.
Bánh Căn Phan Thiết
Món bánh được làm từ gạo cũ
ngâm qua đêm, xay thành bột và thêm vào vài nắm cơm nguội để cho bánh nở đều, xốp
dẻo. Mỡ hành dọn kèm phải bóng mỡ, nhưng không béo ngầy ngậy, tóp mỡ phải mỏng
tang, giòn rụm. Nước chấm phải trộn lẫn cới bí đỏ sáp giã thật nhuyễn, cùng đậu
phộng rang giã nhỏ, ớt, chanh, tỏi.
Gỏi cá thu Phan Thiết
Cá thu được chế biến thành
nhiều món như: cá thu chiên dầm nước mắm, me,ớt; cá thu kho tiêu,tỏi hoặc nấu
canh;gỏi cá thu…Đặc biệt, món gỏi cá thu được làm từ thịt cá tươi trộn với củ
hành tây xắt mỏng, gừng thái chỉ, đậu phộng rang vàng, bánh tráng mè nướng, giấm
chanh, ớt, vài trái khế chua, rau sống cùng nước mắm, tỏi, đường,… Khi ăn, dọn
cùng rau sống, khế chua, vài cái bánh tráng mè nướng và nước mắm chanh, tỏi, ớt,
giã nhuyễn.
Gỏi cá mai Phan Thiết
Gỏi được làm từ loại cá nhỏ như cá cơm, thịt trong và không có máu nên không
tanh, ngọt và dai, giòn rất đặc trưng. Có hai loại gỏi cá Mai là gỏi khô và gỏi
ướt. Món gỏi khô khi ăn, vắt chanh lên làm cá chín, trộn với rau thơm xắt nhỏ,
đậu phộng rang và xúc bánh tráng nướng. Món gỏi ướt khi ăn, dầm cá trong nước
chấm làm từ đậu phộng và mè xay rồi cuốn bánh tráng cùng các loại rau thơm.